Sự khác biệt giữa chốt gió Airlock và phòng đệm trong phòng sạch?

Mục Lục

Chốt gió Airlock và phòng đệm thường bị nhầm lẫn nó được quan niệm giống nhau trong thiết kế và sử dụng phòng sạch. Sau khi tham khảo các tài liệu tham khảo khác nhau, không có tiêu chuẩn thống nhất cho định khái niệm của Airlock chốt gió và phòng đệm trong phòng sạch.

Ví dụ, trong thông số kỹ thuật thiết kế phòng sạch, phòng Airlock (chốt gió) được mô tả như sau:

Chốt gió (Airlock) là một phòng đệm được lắp đặt ở lối vào và lối ra của phòng sạch để chặn luồng không khí ô nhiễm và kiểm soát chênh lệch áp suất từ ​​bên ngoài hoặc các phòng liền kề.

Theo định nghĩa này, Chốt gió (Airlock)  là một dạng của phòng đệm, và chức năng của nó giống như phòng đệm. Tuy nhiên, trong “Hướng dẫn kiểm tra chấp nhận hệ thống lọc điều hòa không khí trong nhà máy dược phẩm" (do Hiệp hội kỹ thuật thiết bị y tế quốc tế biên tập), định nghĩa về Chốt gió (Airlock) là:

Chốt gió (Airlock): Một phòng nhỏ được đặt ở lối vào và lối ra của phòng sạch để chặn không khí ô nhiễm từ bên ngoài hoặc các phòng liền kề và để kiểm soát sự chênh lệch áp suất. Sự khác biệt chính giữa chốt gió (Airlock) và phòng đệm là không có nguồn cung cấp khí sạch.

Phòng đệm (Buffer room): Diện tích không nhỏ hơn 2 m2, cửa ra vào không được mở đồng thời, phải sử dụng Khóa liên động, không khí sạch được đưa vào phòng so với phòng hướng người đi vào cùng cấp độ sạch(nhưng không quá ISO 1000) . Hiệu quả hơn chốt gió (Airlock)

Có vẻ như sự khác biệt giữa chốt gió (Airlock) và phòng đệm là có cấp khí sạch hay không, đây có thực sự là điểm mấu chốt để phân biệt chúng?

Sự khác biệt giữa chốt gió (Airlock)phòng đệm trong phòng sạch

Trên thực tế, vẫn có sự khác biệt lớn giữa chốt gió và phòng đệm.

Chức năng quan trọng nhất của Chốt gió Airlock là ngăn chặn luồng không khí giữa các phòng hoặc môi trường liền kề, điều này đã đạt được hiệu quả giảm “nhiễm chéo". Để ngăn luồng không khí đi qua, áp suất không khí trong phòng chốt gió phải âm so với môi trường bên cạnh, nghĩa là, áp suất không khí trong phòng chốt gió phải thấp hơn áp suất không khí trong phòng sạch được liền kề với phòng chốt gió Airlock  (nhưng vẫn cao hơn so với áp suất khí quyển)

Phòng đệm dùng để đi lại giữa khu vực không sạch và khu vực sạch, áp suất không khí của phòng đệm cao hơn khu vực không sạch và thấp hơn khu vực sạch, do đó, từ khu vực không sạch vào phòng đệm rồi đến vùng sạch, áp suất thay đổi từ thấp đến cao. Bằng cách bố trí phòng đệm, luồng không khí trong khu vực không sạch có thể bị ngăn cản trực tiếp vào khu vực sạch, gây ô nhiễm cho khu vực sạch.

Vì vậy, chốt gió Airlock chủ yếu là để ngăn chặn sự “lây nhiễm chéo” giữa các môi trường sạch, do đó áp suất trong chốt gió là áp suất âm với môi trường bên cạnh. Phòng đệm là ngăn ô nhiễm từ bên ngoài vào môi trường sạch, là áp lực dương với không khí bên ngoài và áp suất âm đối với phòng sạch.

Thiết bị phòng sạch VCR sử dụng một bức tranh để minh họa, bạn có thể hiểu rõ ràng sự khác biệt giữa hai điều này.

Thiết bị phòng sạch Việt Nam (Vietnam Clean Room – VCR) chuyên cung cấp các loại khóa cửa liên động Airlock phòng sạch, Sản phẩm của chúng tôi đã được sử dụng rất nhiều nhà máy dược phẩm tại Việt Nam.

https://vietnamcleanroom.com/khoa-lien-dong

Mục Lục

Bài Viết Liên Quan

error: Content is protected !!
Scroll to Top