máy đo độ ẩm

Nguyên lý của máy đo độ ẩm và công dụng của nó trong dược phẩm

Mục Lục

Biết cách hoạt động của máy đo độ ẩm trong việc xác định độ ẩm tương đối trong sản xuất dược phẩm và cách sử dụng nó trong kiểm soát độ ẩm

Máy đo độ ẩm là gì ?

Máy đo độ ẩm là một thiết bị không thể thiếu đối với dược phẩm vì độ ẩm trong môi trường gây ảnh hưởng rất lớn đến dược phẩm trong quá trình sản xuất. Độ ẩm tương đối của không khí được đo bằng ẩm kế theo tỷ lệ phần trăm.

Máy đo độ ẩm chứa 2 nhiệt kế, một được gọi là bầu khô và thứ 2 là bầu ướt. Theo tên gọi của chúng, củ khô vẫn khô trong không khí và củ ướt được bao quanh bởi 1 bấc bông nhúng vào nước. Bóng đèn ướt đóng vai trò chính trong việc đo độ ẩm.

Nguyên tắc hoạt động của máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm hoạt động dựa trên hiện tượng gọi là làm mát bay hơi. Khi nước bay hơi từ bất kỳ bề mặt nào, nó sẽ trở nên mát mẻ vì các phân tử nước lấy năng lượng nhiệt từ bề mặt trong quá trình bay hơi. Do tác dụng làm mát này, bầu ướt luôn có nhiệt độ thấp hơn bầu khô. Bạn có thể hiểu điều này khi bạn đang bị đốn cây rất nóng và phải tắm bằng nước. Nước bay hơi khỏi cơ thể chúng ta, mang theo một chút nhiệt và bạn cảm thấy mát mẻ trong một thời gian.

Sự bay hơi của nước trên bề mặt bầu ướt tỷ lệ nghịch với độ ẩm trong khí quyển. Trong không khí khô, độ ẩm thấp, độ bốc hơi của nước sẽ cao dẫn đến nhiệt độ bầu ướt càng giảm. Nhưng khi không khí ẩm có độ ẩm cao hơn, sự bay hơi của nước từ bầu ướt vẫn ở mức thấp dẫn đến nhiệt độ bầu ướt ít giảm hơn. Ở độ ẩm 100 phần trăm, nhiệt độ của bầu khô và bầu ướt sẽ giống nhau do không có sự bay hơi nước từ bầu ướt, do đó không xảy ra hiệu ứng làm mát.

Xác định độ ẩm tương đối

Độ ẩm tương đối được xác định bằng sự chênh lệch nhiệt độ của nhiệt kế bầu khô và nhiệt kế bầu ướt. Luôn luôn sử dụng nước trong máy đo độ ẩm. Khi chúng ta sử dụng cồn trong bầu ướt, nhiệt độ giảm rất nhanh và tạo ra sự khác biệt giữa bóng đèn khô và bóng ướt vì nước bay hơi trên bề mặt bầu ướt nhanh hơn nước, mạng lại hiệu quả làm mát nhiều hơn. Nhưng khi sử dụng dầu trong bầu ướt không bay hơi thì nhiệt độ của cả 2 bầu vẫn như nhau do không có tác dụng làm mát.

Máy đo độ ẩm luôn được sử dụng trong sản xuất dược phẩm vì rất nhiều thành phần dược phẩm có tính hút ẩm và độ ẩm cao có thể gây ra nhiều vấn đề trong công việc điều chế các hợp chất đó. Trong cơ sở sản xuất viên nang cần duy trì độ ẩm dưới 40% do tính chất hút ẩm của gelatin. Viên nang gelatin cứng và các thành phần hút ẩm khác được bảo quản ở điều kiện bảo quản có độ ẩm thấp.

Độ ẩm tương đối được xác định bằng bảng sau: 

xác định độ ẩm tương đối

Mục Lục

Bài Viết Liên Quan

error: Content is protected !!
Scroll to Top