khóa interlock là gì

Khóa Interlock là gì? Phân biệt 2 loại interlock chính

Mục Lục

Phòng sạch là môi trường được kiểm soát nghiêm ngặt trong việc ra vào của người và vật liệu. Và quy trình ra vào phòng sạch, phòng thí nghiệm đều được kiểm tra nghiêm ngặt thông qua việc sử dụng trang phục phòng sạch.

Nhưng, điều đó vẫn là chưa đủ.

Đó là lý do phòng sạch cần Khóa Interlock, một hệ thống khóa hiệu quả cho việc kiểm soát ra vào trong các môi trường được kiểm soát nhằm tránh gây ô nhiễm chéo cho chúng.

Khóa Interlock là gì?

Để bảo vệ độ sạch của phòng sạch, chúng ta có hai yêu cầu như sau

  • Thứ nhất, bảo vệ độ sạch thông qua việc đảm bảo độ chênh áp giữa các phòng.
  • Thứ hai, kiểm soát ra vào phòng sạch, ngăn chặn khỏi các luồng khí xâm nhập gây ô nhiễm.

Đó là lý do phòng sạch cần Khóa interlockhệ thống khóa cửa liên động để đáp ứng 2 yêu cầu này.

Ảnh: Khóa Interlock phòng sạch hai cửa do VCR cung cấp

Xem thêm chi tiết sản phẩm: Kawaoka 2 cửa

Khóa Interlock là hệ thống các cửa được kết nối bằng điện tử với nhau. Một cánh cửa mở thì các cánh còn lại sẽ không mở được cho đến khi cánh cửa đã mở được đóng lại. Trong một khoảng thời gian nhất định giữa hai cánh cửa có thể tạo ra một không gian được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Có thể là Airlock, phòng thay đồ đơn giản, hoặc cả hai, tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng trong quy trình sản xuất.

Các loại Khóa Interlock và sự khác biệt giữa chúng

Về mặt công nghệ, hệ thống cửa liên động interlock được chia thành hai loại:

khóa interlock mềmkhóa interlock cứng. Mỗi loại khóa interlock đều có những ưu nhược điểm và giá thành khác nhau. Dưới đây là những đặc điểm chính của hai nhóm này.

Khóa interlock mềm

Khóa liên động mềm thường được sử dụng trong lĩnh vực giáo dục hoặc trong các dự án khoa học hoặc kỹ thuật cấp cơ bản. Các hệ thống này có thiết kế rất đơn giản, bảo vệ phòng chống lại sự xâm nhập không cần thiết. Chúng cũng có giá cả phải chăng hơn và đủ hiệu quả để tạo ra một môi trường sạch cho công việc.

Trong nhiều trường hợp, cửa ra vào chỉ được trang bị một cửa sổ hoặc một bảng điều khiển tầm nhìn. Nó cho phép người vào xem liệu cánh cửa thứ hai có mở hay không. Thường có một chỉ báo trực quan, ví dụ: đèn đỏ và xanh lá cây hoặc biển báo Không vào giúp cho biết liệu người đó có được phép đi vào khu vực quy định hay không, hoặc người ta cần đợi cửa tiếp theo đóng lại. Một tín hiệu âm thanh cũng có thể được thêm vào: còi báo động hoặc còi báo động có thể phát ra khi bất kỳ cửa nào mở và sẽ không dừng cho đến khi cửa được đóng lại đúng cách.

Việc vận hành những cánh cửa này đòi hỏi ý thức và kỷ luật của con người, vì có thể không có bất kỳ cơ chế tự động nào để ngăn việc mở một cánh cửa trong khi cánh cửa kia cũng đang mở.

Khóa interlock cứng

Trái ngược với khóa liên động mềm, khóa airlock – khóa liên động cứng có hệ thống khóa bổ sung cung cấp thêm mức độ bảo mật:

Cả hai cửa đều được trang bị công tắc vị trí và thiết bị khóa điều khiển điện tử. Hệ thống này giảm thiểu cơ hội để hai cửa được mở cùng một lúc. Trong môi trường phòng sạch, chúng thường hoạt động với một nam châm điện, do đó được đặt tên là “ổ khóa nam châm”.

Khóa liên động cứng hoàn toàn tự động, do đó khi một cửa mở, cửa kia sẽ bị khóa. Để tạo điều kiện vận hành dễ dàng, họ cũng có thể sử dụng tín hiệu báo động và chỉ dẫn tương tự cho khóa liên động mềm.

Thiết kế hệ thống khóa Interlock phòng sạch 

Theo tiêu chuẩn ISO 14644, các phòng sạch bắt buộc phải được trang bị hệ thống khóa interlock. Yêu cầu này thách thức cả các kỹ sư và nhà sản xuất, đặc biệt là khi nói đến việc hiện đại hóa các hệ thống hiện có hoặc mô-đun. Nhiều trong số này không được trang bị khóa liên động, có nghĩa là hệ thống này phải được bổ sung sau này để đáp ứng tiêu chuẩn.

Trên thị trường hiện này có rất ít các công ty cung cấp giải pháp khóa interlock, khóa cửa liên động interlock cho phòng sạch. Thiết bị Phòng sạch VCR là một đơn vị nằm trong số ít những nhà cung cấp giải pháp chuyên nghiệp về hệ thống khóa interlock cho phòng sạch.

IFrame

Video: Giới thiệu khóa Interlock Kawaoka A2

Một số chú ý khi thiết kế hệ thống khóa Interlock mà chúng ta cần quan tâm như sau:

Ngân sách đầu tư

Với các khóa liên động mềm tiết kiệm chi phí hơn, tuy nhiên chúng có thể có những thiếu sót ngay cả về độ sạch.

Yêu cầu hiện trường

Kích thước, áp suất, nhiệt độ, tần suất sử dụng cũng phải được tính toán với. Phòng sạch không phải là khu vực duy nhất yêu cầu bảo vệ thông nhau. Ví dụ trong sản xuất, cửa thường được sử dụng để bảo vệ máy móc đang hoạt động. Loại hình sử dụng này có nhiều thách thức khác nhau so với phòng sạch.

Yếu tố an toàn

Ví dụ, khóa liên động mềm có thể kém hiệu quả, tuy nhiên, khóa liên động cứng cũng có thể có một số vấn đề an toàn khi nói đến kế hoạch thoát hiểm.

Việc tìm ra giải pháp phù hợp luôn là kết quả của quá trình tính toán và lập kế hoạch cẩn thận. Với nhiều năm kinh nghiệm, thiết bị phòng sạch VCR cung cấp những giải pháp trọn gói và  phù hợp. Là nhà cung cấp của rất nhiều các dự án khác nhau, chúng tôi đã xây dựng một nền tảng kiến ​​thức an toàn giúp thiết kế hệ thống và cho phép các giải pháp được điều chỉnh cho phù hợp với cả những nhu cầu cụ thể nhất. Cho dù đó là môi trường phòng sạch hay khu vực khách hàng yêu cầu đặc biệt cần được bảo vệ, hệ thống khóa interlock,  khóa cửa liên động Interlock của chúng tôi có thể cung cấp luôn tạo ra không gian bảo đảm an toàn cho phòng sạch của bạn.

Mục Lục

Bài Viết Liên Quan

error: Content is protected !!
Scroll to Top