interlock là gì

Interlock là gì? Nguyên lý hoạt động của khóa Interlock

Mục Lục

Kiểm soát ô nhiễm chéo từ việc di chuyển trong phòng sạch và môi trường kiểm soát là rất quan trọng. Có rất nhiều thiết bị để thực hiện nhiệm vụ này và một trong số đó là khóa Interlock. Vậy Interlock là gì? Nguyên lí hoạt động và ứng dụng của nó như thế nào? Cùng tìm hiểu với chúng tôi ngay sau đây.

Interlock là gì?

Interlock là hệ thống khóa liên động được thiết kế để cung cấp khả năng đóng mở cửa an toàn, hiệu quả và thuận tiện trong môi trường được kiểm soát như phòng sạch. Trong các phòng sạch được thiết kế với nhiều cửa ra vào hoặc các phòng thông nhau, tùy thuộc vào yêu cầu, các cửa có thể được trang bị hệ thống Interlock để ngăn chặn sự thất thoát đột ngột của áp suất dương và luồng không khí do nhân viên vô tình mở quá nhiều cửa cùng một lúc gây ra ô nhiễm chéo.

Interlock

Hệ thống Interlock trong phòng sạch

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Interlock

Interlock được sử dụng để làm gì?

Hệ thống Interlock cho phòng sạch được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau trên toàn thế giới. Khóa liên động có thể có nhiều dạng. Ở dạng đơn giản nhất, khóa liên động bao gồm hai cửa, mỗi cửa mở vào một không gian riêng biệt.

Mục đích khi sử dụng khóa liên động là ngăn không cho hai cửa được mở cùng một lúc, do đó ngăn không khí từ không gian này đi trực tiếp vào không gian khác. Khóa liên động thường được sử dụng trong môi trường phòng sạch và khu vực sản xuất để bảo vệ chất lượng không khí và ngăn chặn các hạt bụi trong không khí bên ngoài xâm nhập vào khu vực sản xuất.

Nguyên lý hoạt động của khóa Interlock

Khi các cửa trang bị khóa interlock, thiết bị này sẽ hoạt động như sau:

  • Đối với hệ thống interlock cho 2 cửa: Khi chúng ta mở cửa số 1 thì cửa số 2 sẽ cưỡng chế đóng. Cho đến khi chúng ta đóng cửa số 1 thì mới mở được cửa số 2. Trong trạng thái hai cửa cùng đóng thì chúng ta có thể mở bất kỳ cửa nào cũng được.
  • Đối với hệ thống interlock 3 cửa: Khi chúng ta mở cửa số 1 thì cửa số 2 và số 3 sẽ bị cưỡng chế đóng. Khi một cửa mở thì 2 cửa còn lại phải đóng cho đến khi chúng ta đóng cửa đã mở thì mới mở được các cửa đang đóng. Và khi tất cả đang đóng thì người vận hành có thể mở bất kỳ cửa nào cũng được.
  • Đối với khóa interlock 4 cửa: Khi mở cửa số 1 thì 3 cửa 2, 3, 4 đều bị cưỡng chế đóng. Cho đến khi chúng ta đóng cửa số 1 thì mới có thể mở 1 trong 3 cửa còn lại. Cũng tương tự hai khóa trên, chúng ta có thể mở bất kỳ cửa nào khi tất cả đều đang đóng.

Hoạt động của khóa Interlock Kawaoka

Các tính năng khác của Interlock

Hệ thống Interlock sẽ được lập trình sẵn tại cơ sở sản xuất và có thể theo dõi trạng thái của các cửa khóa liên động bằng màn hình hiển thị trên bảng điều khiển phòng sạch.

Với một số khóa airlock nó sẽ có thêm tính năng hẹn giờ, khi chúng ta mở cửa bước vào khu vực airlock sẽ phải chờ một khoảng thời gian đã cài đặt để được mở cửa còn lại bước vào khu vực làm việc. Ngoài ra khi mở cửa một thời gian quá dài (thường khoảng 15s) thì khóa sẽ báo hiệu để người vận hành đóng cửa lại.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc mất điện, khóa interlock sẽ ngừng hoạt động và cửa sẽ mở ra nếu bị đẩy mạnh ra bên ngoài.

Khóa Interlock có những loại nào?

Về mặt công nghệ, hệ thống interlock được chia thành hai loại: Khóa interlock mềm và khóa interlock cứng.

Khóa interlock mềm

Khóa liên động mềm thường được sử dụng trong lĩnh vực giáo dục hoặc trong các dự án khoa học hoặc kỹ thuật cấp cơ bản. Hệ thống này được đặc trưng bởi thiết kế rất đơn giản và bảo vệ chống lại sự xâm nhập không cần thiết. Chúng có giá cả phải chăng hơn tuy nhiên đủ hiệu quả để tạo ra một môi trường sạch cho công việc.

Khóa interlock cứng

Trái ngược với khóa liên động mềm, khóa interlock cứng có hệ thống khóa bổ sung cung cấp thêm mức độ bảo mật:

Cả hai cửa đều được trang bị công tắc vị trí và thiết bị điều khiển điện tử. Hệ thống này giúp tránh để hai cửa được mở cùng một lúc. Trong môi trường phòng sạch, chúng thường hoạt động với một nam châm điện, do đó được đặt tên là “ổ khóa nam châm”.

Hệ thống khóa Interlock cứng hoàn toàn tự động, do đó khi một cửa mở, cửa kia sẽ bị cưỡng chế khóa. Để tạo điều kiện vận hành dễ dàng, chúng ta cũng có thể sử dụng tín hiệu báo động và chỉ dẫn tương tự cho khóa liên động mềm.

Ngoài ra chúng ta có thể phân loại khóa interlock theo số lượng cửa như: Khóa Interlock 2 cửa, 3 cửa, 4 cửa.

Lợi ích khi sử dụng hệ thống cửa Interlock

Hệ thống cửa liên động là một trong những phương pháp kiểm soát ra vào an toàn nhất cho các môi trường được kiểm soát như phòng sạch. Nơi mà việc kiểm soát ra vào là tối quan trọng, tránh cho không khí bẩn tràn vào khu vực sạch gây ô nhiễm chéo.

Ở dạng đơn giản nhất, hệ thống cửa khóa liên động bao gồm hai cánh cửa được kết nối điện tử để một cánh cửa không thể mở cho đến khi cánh cửa kia đóng lại. Cơ chế của nó tương tự như cơ chế của chốt gió.

  • Trong môi trường được kiểm soát, đặc biệt là nơi các phòng đang hoạt động dưới áp suất không khí, việc sử dụng khóa liên động sẽ cung cấp một hoạt động trơn tru dễ dàng.
  • Cửa Interlock cung cấp một trong những cấp độ cao nhất của kiểm soát ra vào và quản lý ra vào có sẵn, điều này rất quan trọng đối với các môi trường như phòng sạch.
  • Giữ không gian sạch cho phòng sạch, tránh bị ô nhiễm chéo.
  • Khóa Interlock thường được trang bị một loạt các hệ thống phát hiện khác nhau cho phép chúng phát hiện và ngăn chặn nhiều lần xâm nhập và trái phép.
  • Đây là thiết bị lý tưởng để sử dụng trong các phòng sạch từ sản xuất dược phẩm và thực phẩm đến vi điện tử và các ngành công nghiệp hàng không.

khóa liên động ba kawaoka

Khóa interlock 3 cửa

Interlock là một hệ thống không thể thiếu cho các phòng sạch trong các ngành Dược phẩm, điện tử, … Hiểu nguyên lí hoạt động của khóa interlock sẽ giúp chúng ta sử dụng chúng cho các môi trường kiểm soát tốt nhất. Và nếu bạn đang có nhu cầu về các loại khóa liên động thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

Mục Lục

Bài Viết Liên Quan

error: Content is protected !!
Scroll to Top