Chất tẩy rửa dùng để làm sạch thiết bị dược phẩm

Mục Lục

Chất tẩy rửa không ion được sử dụng để làm sạch thiết bị nhằm bảo vệ chất lượng sản phẩm trong sản xuất dược phẩm.

Làm sạch là một phần quan trọng trong sản xuất dược phẩm để tạo ra các sản phẩm chất lượng không bị nhiễm bẩn. Làm sạch và vệ sinh cơ sở là một phần quan trọng của việc tuân thủ GMP. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu tầm quan trọng và công dụng của chất tẩy rửa được sử dụng trong việc làm sạch các thiết bị dược phẩm dùng trong sản xuất.

Chất tẩy rửa là chất làm sạch có công thức đặc biệt được sử dụng để loại bỏ các chất gây ô nhiễm khác nhau khỏi bề mặt. Có nhiều loại chất tẩy rửa trên thị trường như chất tẩy rửa anion, cation, lưỡng tính, kiềm,…v..v. Bản chất của bất kỳ chất tẩy rửa nào phụ thuộc vào tính chất làm sạch của chất đó hoạt động bề mặt có trong chất tẩy rửa. Tất cả các chất tẩy rửa này đều có công dụng cụ thể do đặc tính làm sạch bề mặt của chúng.

Những cân nhắc chính khi lựa chọn chất tẩy rửa

Bạn không thể so sánh việc làm sạch vải với việc làm sạch các thiết bị dược phẩm dùng trong sản xuất. Bạn nên cân nhắc những điều sau, khi lựa chọn chất tẩy rửa dùng trong ngành dược phẩm.

  1. Chất tẩy rửa dùng để vệ sinh phải tương thích với chất liệu của thiết bị như inox, thủy tinh, nhựa,…
  2. Hầu hết các chất tẩy rửa đều để lại cặn sau khi làm sạch và có thể làm nhiễm bẩn sản phẩm. Cần có chất tẩy rửa không chứa cặn để làm sạch
  3. Chất tẩy rửa phải có đặc tính kháng khuẩn để kiểm soát vi sinh vật có trên bề mặt thiết bị

Tất cả các chất tẩy rửa trên đếu có ion tự do và chúng còn sót lại khi làm sạch bề mặt đã được làm sạch. Hỗn hợp chất tẩy rửa không ion và anion được coi là chất tẩy rửa anion. Những ion tự do này có thể có tác động có hại đến các sản phẩm dược phẩm và ảnh hưởng đến độ ổn định của chúng.

Vì vậy, chất tẩy rửa không ion được sử dụng để làm sạch các thiết bị trong sản xuất dược phẩm. Chất tẩy rửa không chứa ion cũng được yêu cầu để làm sạch dụng cụ thủy tinh được sử dụng trong phân tích dược phẩm vì các ion tự do này có thể làm thay đổi kết quả phân tích.

Chúng được điều chế bằng phản ứng của các phân tử chứa nhóm hydroxyl như alkylphenol và ethylene oxit.  Phản ứng này là phản ứng tỏa nhiệt tạo ra nhiệt. Ethylene oxit có bản chất rất độc hại và dễ nổ. Vì vậy, chúng được tổng hợp cẩn thận trong các thiết bị đặc biệt.

Chất tẩy rửa không ion không bị ion hóa khi hòa tan trong nước. Chúng được sản xuất bằng cách sử dụng cùng một lượng axit và bazo có cùng độ bền và không có tính axit hoặc bazo

Do đó, giá trị pH vẫn trung tính. Những chất tẩy rửa này tạo ra ít bọt hơn chất tẩy rửa cation hoặc anion khi sử dụng với nước. Do đặc tính này, chúng có thể được làm sạch dễ dàng khỏi bề mặt thiết bị. Những chất này có tác dụng rất tốt đối với vật liệu có dầu. Nói chung, các chất tẩy rửa dược phẩm này được tìm thấy ở dạng lỏng.

Mục Lục

Bài Viết Liên Quan

error: Content is protected !!
Scroll to Top