phân loại airlock

Airlock có những loại nào?

Mục Lục

Airlock hay còn gọi là chốt gió là một kết cấu không thể thiếu trong các môi trường yêu cầu kiểm soát cao. Tùy vào yêu cầu thực tế mà chốt gió có nhiều loại để phù hợp cho từng yêu cầu sử dụng. Vậy bạn có biết Airlock có những loại nào chưa? Cùng tìm hiểu với Khóa liên động VCR nhé.

Các loại Airlock theo đối tượng sử dụng

AirLock vận chuyển vật liệu 

Trong quy trình sản xuất, việc vận chuyển qua lại các nguyên liệu, thiết bị, … là điều không thể thiếu. Và để tránh tối đa các ô nhiễm khi mở cửa phòng sạch để vận chuyển các nguyên vật liệu này thì việc sử dụng Airlock là điều gần như bắt buộc.

Thông thường với các nguyên vật liệu hay vật dụng, thiết bị nhỏ thì phòng sạch sẽ sử dụng các Pass Box. Vậy nên Airlock vận chuyển nguyên vật liệu sẽ được sử dụng khi vận chuyển các đồ vật có kích thước lớn.

AirLock cho người vận hành di chuyển

Chúng ta đều biết rằng con người là yếu tố ô nhiễm hàng đầu trong phòng sạch. Vì vậy việc kiểm soát đi lại của con người trong phòng sạch là công việc phải quan tâm từ giai đoạn thiết kế đến quản lý.

Chốt gió cho người sẽ được thiết kế theo yêu cầu cụ thể, phụ thuộc vào số người sử dụng, cũng như phụ thuộc vào vị trí đặt Airlock.

Các loại Airlock theo mục đích sử dụng

1. Cascade Airlock 

Cascade Airlock là một loại chốt gió rất phổ biến trong các phòng sạch. Nó được sử dụng ở giữa môi trường có áp suất cao hơn ở một bên và môi trường áp suất thấp hơn ở bên khác, bên trong nó sẽ là nơi có áp suất ở giữa 2 môi trường. Khi mở cửa chốt gió, không khí sẽ đi từ môi trường có áp suất cao đến môi trường có áp suất thấp. Với nguyên lý làm việc này, chốt gió sẽ giúp ngăn chặn bụi xâm nhập và ô nhiễm từ bên ngoài vào chính nó và môi trường bên trong môi trường sạch.

Cascade Airlock được sử dụng trong bất kỳ cơ sở sản xuất nào mà sản phẩm yêu cầu được bảo vệ khỏi các hạt ô nhiễm nhưng những người bên ngoài phòng sạch lại không cần bảo vệ khỏi các sản phẩm đó.

2. Bubble Airlock

Bubble Airlock là loại có áp suất ở bên trong cao hơn khu vực bên ngoài của nó. Nó sẽ tạo 1 mức chênh áp suất dương đối với cả hai khu vực bên cạnh. Bubble Airlock sẽ tạo ra một rào cản khiến cho các chất ô nhiễm của cả 2 khu vực được giữ lại ở trong môi trường của nó, từ đó tránh gây ô nhiễm chéo giữa các môi trường.

Bubble Airlock được sử dụng trong các khu vực mà sản phẩm cần được bảo vệ và những người bên ngoài phòng sạch cũng cần được bảo vệ khỏi sản phẩm, để giảm khả năng các hạt có thể xâm nhập vào phòng sạch áp suất thấp hơn.

Phân loại airlock

3. Air Lock chìm

Airlock chìm hay còn gọi là Sink Airlock  là loại chốt gió có áp suất âm bên trong môi trường, áp suất bên trong nó thấp hơn môi trường bên ngoài và thấp hơn cả môi trường phòng sạch. Loại AirLock này sẽ kéo không khí từ cả hai khu vực lân cận tạo ra một rào cản áp suất thấp và giảm cơ hội ô nhiễm đi vào khu vực bên trong.

Sink Air lock được sử dụng trong nhiều cơ sở nghiên cứu, các chất được thử nghiệm có độ nguy hiểm cao, và điều cần thiết là phải giữ cho chúng không bị phơi nhiễm. Nó được sử dụng ở những quy trình yêu cầu không khí từ khu vực ô nhiễm phải được chứa ở một nơi nhất định.

4. Potent compound Airlock 

Potent compound airlock là sự kết hợp của Bubble Airlock và Sink Airlock. Việc bố trí loại Air Lock hai ngăn này cho phép nhân viên tự bảo vệ (áo choàng / mặt nạ phòng độc) trước khi tiếp xúc với bất kỳ vật liệu nguy hiểm nào trong khi đồng thời, sản phẩm (các hợp chất mạnh) được bảo vệ khỏi ô nhiễm từ các khu vực liền kề.

Ở trong hệ thống này, tất cả không khí sạch, được điều hòa cung cấp cho phòng thay đồ sẽ được tản ra các phòng bên cạnh. Trong khi tất cả không khí cung cấp cho phòng đệm, Airlock (cũng như tất cả không khí xâm nhập vào phòng đó) đều bị dẫn hết ra ngoài qua hệ thống ống.

Phân loại AirLock theo đặc điểm 

1. Airlock tiêu chuẩn

Airlock này đang là loại được nhiều nhà máy, phòng sạch sử dụng. Không khí ở trong Air Lock này sẽ được tuần hoàn ở mức tổi thiểu.

Loại tiêu chuẩn luôn trong tình trạng sẵn sàng phục vụ con người và hàng hóa trung chuyển qua phòng sạch. Luồng không khí được duy trì trong Airlock tiêu chuẩn là luồng không khí trung tính, giúp giảm thiểu sự hỗn loạn không khí hay áp suất trong quá trình con người hay hàng hóa di chuyển từ môi trường bên ngoài vào phòng sạch hoặc từ môi trường kiểm soát không khí này sang môi trường kiểm soát không khí khác.

Airlock tiêu chuẩn có ứng dụng và nguyên lý làm việc khá giống với Cascade Airlock.

airlock

2. Airlock không khí

Loại Airlock này có sử dụng các thiết bị lọc sạch không khí. Đúng như tên gọi của nó, Airlock này sẽ dùng để điều hòa không khí và không cho không khí ở các phòng sạch bị xáo trộn với nhau, hoặc không khí ở khu vực bên ngoài xâm nhập vào phòng sạch. Hay nói cách khác, Airlock điều áp giúp ngăn ngừa việc lây nhiễm chéo không khí giữa các vùng kiểm soát với nhau.

Loại chốt gió này thường được sử dụng trong các phòng sạch công nghệ sinh học, bệnh viện, hoặc phòng sạch Dược phẩm cấp sạch nghiêm ngặt (Cấp A hoặc Cấp B).

3. Airlock kích thước lớn

Đây là loại AirLock được dùng để vận chuyển các vật liệu, hàng hóa kích thước lớn cùng với các loại xe đẩy lớn muốn đi vào phòng sạch nhưng không làm ảnh hưởng đến luồng không khí trong phòng sạch.

Airlock kích thước lớn thường sử dụng loại cửa xoay nhiều cánh nhưng vẫn đảm bảo độ kín, chỉ cần một người điều khiển là có thể di chuyển được, không cần phải tốn quá nhiều nhân công cho việc đẩy xe, tiếu kiệm được chi phí nhân công cho nhà máy.

4. Airlock kỹ thuật cao

Là loại phòng đệm chuyên dùng trong phòng sạch cao cấp, ở những nơi nghiên cứu về hạt nhân, hoặc điện tử cao cấp, những khu vực cần kiểm soát nghiêm ngặt về độ bụi, về tuần hoàn không khí.

Loại Airlock này hoàn toàn sử dụng các chức năng tự động hóa và điều khiển được từ xa.

Hiểu được các phân loại Airlock sẽ giúp bạn lựa chọn được thiết kế phù hợp cho phòng sạch của mình. Vì thế hãy lựa chọn cho mình đúng loại airlock phù hợp nhé

Mục Lục

Bài Viết Liên Quan

error: Content is protected !!
Scroll to Top