lựa chọn khóa interlock

6 Bước lựa chọn Khóa Interlock

Mục Lục

Khóa Interlock là thiết bị đang được ứng dụng rất nhiều trong các môi trường kiểm soát –  Nó điều khiển hoạt động của các cửa trong quá trình ra vào, khi đó chúng ta không thể mở một cánh cửa cho đến khi cánh cửa còn lại đã đóng.

Không chỉ trong các môi trường kiểm soát, nhiều ứng dụng và ngành công nghiệp cũng đang ứng dụng hệ thống khóa cửa liên động. Có thể kể đến như: Sòng bạc, Xe bọc thép, Nhà tù và đồn cảnh sát, Cơ sở sản xuất y tế và dược phẩm, địa điểm R&D an toàn của chính phủ và quân đội, nơi bán lẻ rủi ro cao như cửa hàng trang sức, cơ sở rút tiền mặt, trường học và phòng thí nghiệm. 

Vậy làm sao để lựa chọn được loại khóa Interlock phù hợp cho ứng dụng của bạn. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

B1: Biết các loại khóa liên động đang có

Hệ thống khóa liên động cửa có các tên khác nhau dựa trên chức năng của chúng và thường được gọi là một trong những loại sau: Khóa liên động, Cổng Sally (dành cho xe cộ), hành lang an toàn (Secured Vestibules) và Airlock

  • Đối với khóa cửa liên động: Với các trang bị quần áo phòng sạch, một cá nhân sẽ được cấp quyền đi lại qua một cánh cửa để vào một khu vực được quản lý chặt. Sau khi cánh cửa đầu tiên đóng lại, cánh cửa thứ hai sau đó có thể được mở tự động hoặc do người vận hành kích hoạt. 
  • Cổng Sally là hệ thống khóa liên động được sử dụng để kiểm soát xe ra / vào bằng cửa, cổng hoặc bollards. 
  • Hàng lang an toàn là phòng bảo vệ chống lại sự giám sát điện tử và rò rỉ dữ liệu. 
  • Airlock là hệ thống có nhiều cửa liên kết với nhau. Khi mở bất kỳ cánh cửa nào thì sẽ khóa các cánh cửa liên quan để mỗi lần chỉ có thể ra vào ở một cánh cửa, trong một khu vực được chỉ định. 

hệ thống interlock

Lối đi có khóa Interlock

B2: Hiểu mục đích sử dụng Khóa Interlock

Người sử dụng đang cố gắng bảo vệ tài sản và con người, kiểm soát đi lại, hay cả hai? Chúng ta đang cố gắng giảm thiểu những mối đe dọa nào? Khi đó chúng ta sẽ cần phải lựa chọn một hệ thống phù hợp dựa trên tất cả các yếu tố yêu cầu.

Các khóa cửa Interlock cũng có thể có sẵn các chế độ chức năng khác nhau, chẳng hạn như liên lạc nội bộ, sinh trắc học hoặc dấu vân tay. Một câu hỏi cần trả lời nữa là bạn có muốn hệ thống của mình được kín đáo hay không không? Hay bạn sẽ yêu cầu kiểm soát người vận hành và đi lại?

Chúng ta cần làm rõ chúng trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng.

B3: Hiểu các yêu cầu bảo mật

Một ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất của hệ thống Interlock là môi trường phòng sạch. Hệ thống khóa interlock sẽ hoạt động theo cách: Khi mở một cửa thì các cửa còn lại sẽ đóng, sau khi cửa được mở đóng lại thì các cửa còn lại mới có thể mở được. 

khoa-lien-dong-doi

Bảo mật cao nhất được cung cấp với Hệ thống ra vào bị hạn chế, theo đó một cánh cửa chỉ được mở khóa bằng yêu cầu truy cập nếu không có cánh cửa liên quan nào khác không được bảo mật.

B4: Chọn bộ điều khiển khóa Interlock phù hợp

Một cân nhắc quan trọng khi lựa chọn hệ thống khóa cửa interlock là bộ điều khiển khóa cần phù hợp. Bạn cần phải biết mình cần kiểm soát số lượng cửa, loại cửa và các thiết bị được giám sát hoặc kiểm soát khác trong cơ sở. 

Có rất nhiều loại bộ điều khiển khóa liên động cho các cơ sở có ít nhất hai cửa hoặc nhiều hơn, với các tính năng như đầu vào mở cửa khẩn cấp, điều chỉnh hẹn giờ, mở khóa khẩn cấp, v.v. 

B5: Có kiến thức về tiêu chuẩn ngành

Hệ thống khóa liên động thường phải tuân theo các yêu cầu xây dựng cụ thể, do đó bạn phải có kiến thức ở các quy chuẩn này để lựa chọn được loại phù hợp. Ví dụ, một số thành phố có thể không cho phép khóa bất kỳ cửa nào trong cơ sở công cộng trong bất kỳ lúc nào. 

Một ví dụ khác là trong phòng sạch, nơi hệ thống khóa cửa có thể cần tuân thủ Tiêu chuẩn Liên bang FED STD 209E, hoặc là tiêu chuẩn ISO14644. Thậm chí, nhiều hơn nữa, các quy tắc an toàn tính mạng có thể yêu cầu hệ thống khóa cửa phải được tích hợp với bảng điều khiển báo cháy của cơ sở để cho phép thoát hiểm khẩn cấp. Ngoài ra có thể yêu cầu một trạm kéo khẩn cấp cục bộ để cho phép mở khóa cửa trong các trường hợp khẩn cấp không có báo cháy hoặc để giao tiếp hệ thống với các điều khiển lối ra chậm. 

lựa chọn interlock

Hệ thống Interlock

B6: Hiểu các hướng dẫn cài đặt, lắp đặt

Phải luôn tham khảo ý kiến ​​của các quản lý cơ sở khi lắp đặt hệ thống khóa Interlock để đảm bảo tuân thủ. Có những tình huống sẽ không cho phép bất kỳ khóa cửa nào bị hạn chế lối ra. Trong các hệ thống này, cần phải có đèn hiển thị để thông báo các trạng thái của cửa. Đèn hiển thị là một chỉ dẫn trực quan để điều khiển đi lại, thường có một còi báo được tích hợp vào hệ thống để cảnh báo bằng âm thanh nếu có vi phạm.

Mục Lục

Bài Viết Liên Quan

error: Content is protected !!
Scroll to Top